การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญสำหรับธุรกิจ Rippln ในประเทศไทยโดย ThaiMLMcenter.com

Importantวันนี้ผมมีข่าวสำคัญจะแจ้งให้ทราบว่า ผมได้ยุติการประชาสัมพันธ์และการส่งเสริมธุรกิจ Rippln โดยเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องจะใช้ได้ต่อถึงวันที่ 26 เม.ย. 57 นี้เท่านั้น

ทั้งนี้สืบเนื่องจากบริษัท Rippln Inc. ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจนั้นไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้ตามแผนงานที่วางไว้ ผมจึงคิดว่าเราไม่ควรส่งเสริมให้คนใหม่สมัครสมาชิกอีกต่อไป (ถึงแม้จะฟรีก็เถอะ) ผมเกรงว่าคนที่เข้ามารู้จักธุรกิจและแนวคิดของบริษัท Rippln Inc. จะตั้งความคาดหวังไว้มากเกินไป เกินกว่าที่บริษัททำได้จริง โดยที่เราได้ให้เวลาเขาพิสูจน์ตัวเองมาเป็นเวลา 1 ปีเต็ม

ผมจะอธิบายเพิ่มเติมในหัวข้อด้านล่างนี้ แต่สรุปโดยรวม บริษัทเขาไม่ได้คดโกงแต่อย่างใด (เพราะเขายังไม่ได้เอาเงินเราสักบาท) เพียงแต่บริษัทไม่สามารถทำให้แนวคิดของเขาเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางได้มากพอ อุปสรรค (ของเขา) เยอะเกิน และมันนานเกินพอที่ผมจะสรุปได้ว่าเขาไม่น่าจะไปรอด เหลือเพียงความหวังริบหรี่จากนายทุนใหม่ สินค้าใหม่ และชื่อเว็บไซต์ใหม่ แต่เนื่องจากความชัดเจนก็ยังไม่มี ผมจึงขอหยุดการประชาสัมพันธ์ไว้เพียงเท่านี้ ให้มีอะไรที่ชัดเจนและน่าเชื่อถือกลับมาอยู่ในระดับเดิม ผมจึงจะพิจารณาประชาสัมพันธ์อีกครั้ง

Concept ไอเดีย Idea Rippln

Concept ดี

ในเดือนเมษายน 2556 บริษัท Rippln Inc. จากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศแนวคิดของธุรกิจในลักษณะ “แค่แชร์ก็ได้เงิน” โดยจับ Trend การเติบโตของผู้ใช้อุปกรณ์ Mobile (เช่น SmartPhone, Tablet) ที่มีอัตราการเติบโตสูง ควบคู่ไปกับการเติบโตของตลาด Application บนอุปกรณ์ Mobile (Mobile App) ซึ่ง Business Model ของ Mobile App พวกนี้มาในรูป Freemium เป็นส่วนใหญ่ (Free + Premium : กล่าวคือ ให้ใช้ฟรี และถ้าต้องการใช้ function/feature เพิ่มเติมก็สามารถจ่ายเงิน upgrade ซื้อรุ่น Pro หรือ Premium)

นอกจากการ upgrade แล้ว Application บางชนิด โดยเฉพาะพวกเกมส์ จะต้องมีการซื้อสินค้า/item ในเกมส์ (In-App Purchase) เพื่อเพิ่มความสามารถหรือสร้างความได้เปรียบในเกมส์ ซึ่งนี่ก็คือความฝันของผู้ผลิต App ประเภทนี้เลยทีเดียว เพราะผู้ใช้ (คนเล่มเกมส์) มีแนวโน้มที่จะซื้ออย่างต่อเนื่อง

ไอเดียก็คือ ผู้ผลิต Mobile App พวกนี้ต้องการให้ App ของตนมีผู้ใช้อย่างกว้างขวาง โดยต้องการมีรายได้จากคนจำนวนประมาณ 3-4% ที่จะ upgrade เป็นรุ่น Premium หรือซื้อสินค้า/item ใน App/เกมส์ ครั้นจะทุ่มงบโฆษณาประชาสัมพันธ์มากก็ไม่ได้ เพราะมีความเสี่ยงสูงถ้าจำนวนผู้ใช้ไม่มากพอ ดังนั้นวิธีการที่จะทำให้มีคน download App ไปใช้ หรือ download เกมส์ไปเล่นเยอะๆ ก็คือการ “บอกต่อ” โดยผู้ใช้นั่นเอง (Buzz Words)

Rippln แค่แชร์ก็รวยได้

ช่วยกันแชร์ App แล้วได้เงิน

เงินมาจากไหน Business Model ก็คือว่า Rippln จะชวนผู้ผลิต App (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง..เกมส์) มาเข้าร่วมโครงการ ถ้า A เป็นคนแนะนำ B ให้ดาวน์โหลดเกมส์ไปเล่น แล้ว B ซื้อของในเกมส์ ผู้ผลิตเกมส์จะยอมเฉือนรายได้มาจ่ายให้ A ผ่านทาง Rippln

ที่ว่าผ่านทาง Rippln ก็เพราะเขาไม่ได้จ่ายให้แค่ A แต่เขาจ่ายให้คนที่แนะนำ A เข้ามาในระบบด้วย ก็คือจ่ายย้อนขึ้นไปมากถึง 10 ชั้นเลยทีเดียว แม้ว่าแบ่งกันแล้วเป็นเงินไม่เยอะ แต่ด้วยปริมาณ mass มหาศาล รวมๆ แล้วก็นับเป็นรายได้แหล่งใหม่อีกทางได้เลยถ้าเราสร้างเครือข่ายของเราไว้เยอะๆ คนโน้นซื้อนั่น คนนั้นซื้อนี่ คนละหนุบ คนละหนับ รวมๆ แล้วรายได้ต่อเดือนอาจจะเป็นหมื่นเป็นแสนบาทได้เลย

แล้วพอเครือข่าย Rippln ใหญ่โตมหาศาล ต่อไปนี้ Rippln ก็ไม่ต้องเชิญ (ง้อ) ผู้ผลิต App/เกมส์มาเข้าร่วมแล้ว ทุกคนจะแห่เข้ามาขอโปรโมทผ่าน Rippln กันใหญ่ ด้วยเพราะเครือข่ายมหาศาลและการจ่ายผลตอบแทนนี่เอง

4-products

ไม่ใช่แค่ App แต่สินค้าอื่นด้วย

Rippln ก็เลยขยายความคิด ให้ครอบคลุมไปถึงสินค้าประเภทอื่นๆ ด้วย เช่น Training Course, สินค้าจับต้องได้อย่างเช่น นาฬิกาไฮเทค, IT Gadget ต่างๆ

 

สิ่งที่ Rippln ควรจะต้องทำคือ…

ระบบเชื้อเชิญและ Tracking ว่าใครเชิญใครมาเข้าร่วมเครือข่าย (ฟรี) เพื่อเป็นการสร้างองค์กร สร้างแผนผังทางสังคม สร้าง ซึ่ง Rippln ก็ทำได้สำเร็จตามเป้าหมาย เชื่อไหมว่าลำพังแค่ “แนวคิด” ก็ขายได้แล้ว ด้วยการเชิญคนเข้ามาสมัครร่วมเครือข่ายฟรี และด้วยแนวคิดที่มีวิสัยทัศน์สุดๆ Rippln สามารถทำให้คนมาเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายได้ถึง 1 ล้านคนภายในเวลาเพียงแค่ 86 วัน

จำนวนสมาชิก Rippln

สิ่งที่ Rippln ควรจะต้องทำ (แต่ทำไม่ได้) คือ…

Application โดย Ripplnการหา App/เกมส์/สินค้า มาเข้าร่วม ให้มากพอ ทั้งปริมาณและคุณภาพ ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา Rippln กระเสือกกระสนในการหา App ดีๆ สินค้าดีๆ มาอยู่ในระบบ เพื่อให้เกิดการซื้อขาย ทำให้เกิดการเคลื่อนของเงิน และตัดจ่ายค่า commission มาให้คนในองค์กรตามแผนรายได้ แต่จะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม Rippln ไม่สามารถผลิต App หรือเกมส์ดีๆ ออกมาได้เลย แน่นอน..การสร้างเองย่อมยากอยู่แล้ว แล้วการดึงผู้ผลิต App มาเข้าร่วมล่ะ..ก็ทำไม่ได้ตามเป้าหมายอีก ผมคาดเดาสาเหตุแห่งความล้มเหลวในเรื่องนี้ว่ามาจากหลายเรื่องดังนี้

  • Rippln มีกลิ่นอายของ MLM อยู่ในตัว — ด้วยรูปแบบของการแนะนำ แผนรายได้ ดูแล้วมันเหมือน MLM มาก
  • Rippln ประเมินตลาด Mobile Application ต่ำไป — ผมหมายถึงว่า ตลาด Mobile App นั้นใหญ่ก็จริง แต่ทุกวันๆ มีคนผลิต App ออกมาอย่างไม่ขาดสาย ผู้บริโภคมีทางเลือกมากกกกกก โดยธรรมชาติแล้วถ้าเราเขียน App ขึ้นมาสัก 100 App ถ้าโชคดีและทำได้ดีจริงๆ อาจมีสัก 1 App ที่เป็นที่นิยม ติดตลาด มีคนดาวน์โหลดเยอะ มีคน upgrade มีคนซื้อของ In-App Purchase อย่างสม่ำเสมอ แล้ว Rippln ต้องใช้ทรัพยากรมหาศาลเท่าไหร่จึงจะ “โป๊ะเชะ” เจอ App ตัวนั้น
  • เครือข่าย Rippln เล็กเกินไป — ขนาดว่า Rippln สามารถทำให้มีคนเชื่อใน concept (และสมัครเป็นสมาชิก) ถึง 1 ล้านคนในเวลา 86 วัน ทำลายสถิติการเติบโต 1 ล้านแรกของ Facebook, Twitter ฯลฯ แต่ปริมาณสมาชิก 1 ล้านคนถึือว่าเป็น “ขี้ผง” ในตลาด Mobile App (ต่อให้ 10 ล้านด้วยซ้ำ) ไม่มีผู้ผลิต App คนไหนสนหรอก การที่ใครสักคน (Rippln) จะมาบอกว่าฉันมีฐานผู้บริโภค 1 ล้านจะมาช่วยโปรโมท App ให้ (แต่ต้องแบ่งรายได้ให้ Rippln) เขายอมปล่อยเป็นไปตามกลไกธรรมชาติดีกว่า ถ้าดังมันก็ดังได้ด้วยตัวเอง ถ้าไม่ดัง..ยังไงศักยภาพของ Rippln ก็ช่วยไม่ได้อยู่ดี

อ.ธนกร กับ Jonathan Budd

ผู้ร่วมก่อตั้ง Rippln ขยับหนี

ช่วงต้นปี 2557 ผมสังเกตเห็นผู้ร่วมก่อตั้ง (Co-founder) อย่าง Jonathan Budd เริ่มสื่อสารกับคนใน List เดิมของเขา (ที่เคยร่วมธุรกิจ MLM และเคยเป็นลูกค้า Training Course เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ของเขา) แค่นี้ผมก็รู้แล้วว่า Rippln ท่าทางจะไปไม่รอด Jonathan ถึงกับแยกขามาเหยียบเรือลำเก่าไว้ก่อน

ข่าวคราวจาก Rippln หายไป ไม่มีการสื่อสารจาก Rippln Inc. สักเท่าไหร่ ความเงียบงันเป็นสิ่งยืนยันได้ดีถึงความไม่ก้าวหน้า ไม่คึกคัก ไม่มีความเคลื่อนไหว

ไม่ว่า Jonathan Budd จะยังคงร่วมงานกับ Rippln อยู่หรือไม่ แต่เขาก็ได้เปิดตัวในโครงการใหม่ที่ชื่อว่า MyStand.com (ไม่เกี่ยวกับ Rippln ทั้งสิ้น) ซึ่งเป็น Mobile App ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องมือในการสานฝันและบรรลุเป้าประสงค์ของ Pachamama Alliance มูลนิธิที่ก่อตั้งโดย 2 สามี-ภรรยา เพื่อจุดประสงค์ในการอนุรักษ์ถิ่นธรรมชาติและวัฒนธรรมของชนเผ่าอาชัวร์

แย่ไปกว่านั้น Rippln ถูกฟ้องโดย Ripple Labs Inc.

Ripple Labs  LogoRipple Labs ผู้พัฒนาระบบเงินดิจิตอลรายหนึ่ง (XRP – ลักษณะเดียวกับ BitCoin แต่ต่างกันในหลายประเด็น) ฉลองคริสมาสต์ด้วยการยื่นฟ้อง Rippln วันที่ 27 ธ.ค. 56 ใน 2 ข้อหาคือ 1) เอาชื่อบริษัทเขาไปจดโดเมนเนม (startmyripple.com) และ 2) ละเมิดลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้า (โลโก้ของ Ripple Labs)

ผมอ่านรายละเอียดจาก เว็บนี้ แล้วรู้สึกว่า Ripple Labs ออกจะหาเรื่องไปหน่อย อาจเป็นเพราะเขาพบว่าผู้คนบางส่วนสับสน คิดว่า 2 บริษัทนี้เกี่ยวข้องกัน แต่เนื่องจาก Rippln เองทำธุรกิจคล้าย MLM และมีทีท่าว่าความสับสนจะทำให้ชื่อเสียงของ Ripple Labs เสียหายซะมากกว่า Ripple Labs ก็เลยฟ้องซะ เป็นการตัดไฟแต่ต้นลม โดยร้องต่อศาลขอให้ Rippln เลิกใช้คำว่า Ripple และ Rippln และห้ามใช้ Logo ปัจจุบันของ Rippln โดยอ้างว่ามีความคล้ายคลึงกับ Logo ของตัวเอง (ทั้งๆ ดูยังไงก็ไม่คล้าย)

6 สัปดาห์ผ่านไป ทั้ง 2 ฝ่ายประนีประนอมกันได้ โดย Rippln ยินยอมที่จะไม่ใช้คำว่า Ripple ในทุกแง่มุม อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงนี้เกิดจากการเจรจา แต่เรื่องในศาลยังไม่จบ ศาลนัดให้ทั้ง 2 ฝ่ายยื่นเอกสารถอนฟ้องในวันที่ 14 เม.ย. 57 จนกว่าจะถึงวันนั้น เราคงยังไม่เห็นอะไรออกมาเป็นรูปธรรมจากฝั่ง Rippln

อนึ่ง Ripple แปลว่า อาการกระเพื่อมของคลื่น ซึ่งอุปมาอุปไมยเป็นการที่คนหนึ่งบอกต่อ แล้วบอกต่อกันไปเรื่อยๆ เหมือนโยนก้อนหินลงไปในน้ำแล้วเกิดคลื่นกระเพื่อมออกไปเป็นวงกว้าง — หลังจากเสร็จสิ้นคดี Rippln จะใช้คำว่า Waves แทนความหมายนี้

Rippln กลับมาสื่อสารกับสมาชิกอีกครั้งหลังวันวาเลนไทน์ปี 2557 โดยสื่อว่าจะ Re-branding (เปลี่ยนแบรนด์ใหม่) และมา focus ที่ Communication App ตัวหนึ่งที่ชื่อว่า Vapt

ประกาศ Re-branding เป็น Vapt

VAPTมันเป็นความชัดเจนแบบไม่ต้องลุ้น ถึงแม้การ redirect ไปหน้า www.getvapt.com และเนื้อความในนั้นจะสื่อว่า Rippln กำลังจะกลับมาในชื่อใหม่ แต่นอกจากเรื่องถูกฟ้องแล้วผมมีความเชื่อส่วนตัวดังนี้

  • ไม่เพียงถูกฟ้อง แต่ Rippln น่าจะหมดทุนด้วย และไม่สามารถ run ระบบ Tracking ต่อไปได้ จึงหยุดระบบสมัครสมาชิก แต่ database และ Social Graph น่าจะยังอยู่ แผนผังองค์กรที่เคยจำว่าใครแนะนำใครมา..น่าจะยังอยู่ เพียงแต่รอเปิดตัวในระบบใหม่เท่านั้น
  • การที่ Rippln เปลี่ยน focus จากเดิมคิดจะทำหลายอย่าง มุ่งมา “แทงหวย” ที่ App ที่ชื่อว่า Vapt ซึ่งเป็น Chat App ประมาณ Whatsapp, Line ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ผมว่า..เอาชนะผู้ครองตลาดเดิมอย่าง Line ยาก
  • น่าจะมีนายทุนใหม่ หรือ Venture Capital เข้ามาลงทุน เพราะมีการพัฒนาต่ออยู่เบื้องหลังอย่างที่เห็น

สรุป..หยุดประชาสัมพันธ์ Rippln เป็นการชั่วคราว

ถึงแม้สิ่งที่ Rippln สื่อสารออกมาจะมีความหวัง แต่ผม..ในฐานะผู้ที่เห็นอะไรดีก็แนะนำกัน ในฐานะผู้นำ ไม่อยากพาคนไปในทางที่ “ไม่เปิด” หลายท่านไม่ได้พินิจพิเคราะห์ เพียงแค่เชื่อถือในตัวผม..ก็เชื่อและทำตาม ซึ่งผมนับถือในความศรัทธานั้น

ดังนั้น การที่ผมจะนำพาผู้คนไปทางใดทางหนึ่งผมต้องมั่นใจว่าเป็นเส้นทางที่ไม่ทำให้ใครเสียเวลา คาดหวังลมๆ แล้งๆ ในเมื่อสถานการณ์ภายนอก (ที่เราควบคุมไม่ได้) เปลี่ยนแปลงไป เราต้องพร้อมที่จะเปลี่ยนแผน และสื่อสารกับผู้ที่เดินตามเรามาอย่างจริงใจและเปิดเผย ผมจึงเลือกที่จะบอกว่า พวกเราพากันเดินทางมาถึงจุดหนึ่ง เมื่อเจออุปสรรค เราต้องปรับแผน หลีกหนี มองหาลู่ทางใหม่ๆ หรือหยุดดู

เว็บ Rippln4Thai.com และ RipplnStrategyCoaching.com จะหายไป

ผมจะปิดการให้บริการระบบ Affiliate ที่ใช้ประชาสัมพันธ์ Rippln เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะเห็นภาพที่ชัดเจนกว่านี้ ไม่ว่าสิ่งที่ Rippln Inc. กำลังทำ (App ใหม่ – Vapt) จะออกมาดีหรือไม่ เราก็คงไม่ได้ใช้ชื่อ Rippln อยู่ดี ถ้าในอนาคตพบว่า concept ดีเหมือนเดิม และ Vapt มีคุณภาพดี น่าแพร่หลาย ผมจะพิจารณาเปิดระบบ Affiliate ให้ใช้กันอีกครั้ง

ทั้งหมดนี้ ผมหวังว่าทุกท่านจะเข้าใจ เห็นดีด้วยการสิ่งที่ทำ และยังคงเชื่อมั่นในวิสัยทัศน์ของผม หากว่าในอนาคตมีอะไรดีๆ ผมก็จะนำมาแนะนำบอกกล่าวกันต่อไปครับ

ธนกร

 

 

บทความนี้ถูกค้นพบด้วยคำเหล่านี้:

ความเห็นและคำถามจากเพื่อนๆ ของเรา

ความเห็น