อาวุธลับที่ทำให้ Facebook รัก Blog ของผม


5avg.rating 34 votes.

ปุ่ม Facebook Like Recommend กล่อง Facebook Comment

ทุกท่านคงเคยเห็นปุ่ม Facebook Share หรือ ปุ่ม Like ตามเว็บต่างๆ ใครที่ใช้ WordPress Blog ก็คงหามาติดตั้งกันได้ทั่วไป แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า ปุ่มเหล่านี้จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากถ้าหน้าเว็บของเรามีสิ่งที่เรียกว่า Open Graph Meta Data ซึ่งเป็นข้อมูลที่ฝังอยู่ใน HTML source code ของหน้าบล๊อกที่บอก Facebook ให้รู้จักหน้าเว็บของเราดีขึ้น และแน่นอน..มันจะทำให้เราถูกค้นพบโดย search engine และ Facebook Search ได้ง่ายขึ้น

นี่คือตัวอย่างของโค้ดที่ฝังอยู่ในบทความและหน้าเว็บของผม ที่ใช้ “เชื่อมสัมพันธ์” กับ Facebook

Facebook Open Graph Meta Data OAuth

เวลาที่มี link จาก Facebook มาที่ Blog หรือหน้าเว็บของเรา (ไม่ว่าจะเป็นเพราะเราสร้าง link ไว้ หรือมีคนอื่นโพสต์ link ของเราบน Facebook)​ Facebook จะพยายามทำความรู้จักกับหน้าเว็บของเรา ซึ่งถ้าใน source code ของหน้าเว็บเรามี Open Graph Meta Data อย่างที่เห็นในรูปข้างบนนี้ หน้าเว็บนี้จะมีแนวโน้มถูกค้นพบใน Search Result ของ Facebook มากกว่า และมีโอกาสที่จะถูกนำไปแสดงใน Wall ของเพื่อนๆ เรามากกว่าหน้าเว็บอื่น

Facebook ได้ประกาศเรื่องการซัพพอร์ท Open Graph (OG) Protocol ในปี 2010 และหลายๆ คนที่เกาะกระแสนี้ติดและเริ่มใช้ประโยชน์จาก OG Protocal นี้ (อย่างเงียบๆ) ก็กำลังนำหน้าหลายต่อหลายคนไปแล้ว

เวลาที่ Facebook เห็นบทความหรือหน้าเว็บของเรา Facebook อยากจะได้ข้อมูลอะไรบางอย่างที่จะทำให้มันรู้ว่าหน้าเว็บนี้เกี่ยวกับเรื่องอะไร (ก็เหมือนกับที่พวก Robot ของ Search Engine อย่าง Google มาทำ index หน้าเว็บเราว่างั้นเถอะ) ถ้า Facebook ได้รู้ว่าบทความ/หน้าเว็บของเราเกี่ยวกับเรื่องอะไร มันก็จะยินดีที่จะนำไปแสดงผลในผลการค้นหาของ Facebook Search รวมทั้งนำไปแสดงใน Wall ของเพื่อนๆ เราได้ตรงประเด็นมากขึ้น (พูดง่ายๆ ก็คือ เพิ่ม Edge Rank ของหน้าเว็บเราไงครับ — เปรียบเทียบได้กับ Page Rank ในโลกของ Search Engine) และ Open Graph Protocol นี่แหละ ที่จะเป็นตัวบอก Facebook เกี่ยวกับบทความ/หน้าเว็บของเรา

ข้อมูลที่ฝังอยู่ในหน้าเว็บของเรา ในรูปแบบของ Open Graph Protocol เรียกว่า Open Graph Meta Data ซึ่งโดยปรกติเราต้องเขียนใส่โค้ด HTML ของเว็บของเราเอง ซึ่งถ้าท่านไม่ใช่ programmer คงลืมไปได้เลย และถ้าท่านสร้าง Blog ด้วย WordPress ท่านก็ไม่สามารถควบคุมโค้ด HTML ของมันได้ มันจะต้องจัดการด้วย Plug-in ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์เสริมของ WordPress

บังเอิญว่า Plug-in ตัวนี้ที่ผมเป็น Reseller อยู่ด้วย มันสามารถสร้างปุ่ม Facebook Like / Recommend และกล่อง Facebook Comment ได้อีกด้วย โดยเชื่อมต่อกับ Facebook ตามมาตรฐาน OAuth 2.0 ที่ Facebook กำลังบังคับใช้อยู่พอดี ทำให้การเชื่อมต่อกับ Facebook มีความปลอดภัย และถูกต้องตามข้อกำหนดทุกประการ

นี่คือตัวอย่างของปุ่มถูกใจ Facebook Like / Recommend และกล่อง Facebook Comment Box

ปุ่ม Facebook Like Recommend วิธีการสร้าง OAuth Open Graph Meta Data Protocol

และเมื่อทำการโพสต์ comment แล้ว ก็จะปรากฏใน Wall ของคนโพสต์ทันที — Facebook เข้ามาดู เจอ Open Graph Meta Data ของเรา ทำให้ Facebook รู้จักว่า อ้อ..หน้านี้เกี่ยวกับเรื่องอะไร เพื่อนๆ ของคนโพสต์คนไหนสนใจในเรื่องที่คล้ายๆ กัน เอาไปใส่ใน News Feed ของเพื่อนพวกนั้นเล้ย…

สรุปว่า Plug-in ตัวนี้จะช่วยในเรื่องต่างๆ เหล่านี้

1. Facebook SEO (Social Engagement Optimization) – เพิ่มข้อมูลที่ Facebook ต้องการ เป็นการเพิ่ม Social Graph ของหน้าเว็บเรา ทุกอย่างเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ ท่านจะมี Traffic เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจาก Social Media

2. ปุ่ม Facebook Like/Recommend – เราสามารถสร้างปุ่ม Facebook Like หรือ Recommend วางไว้ในทุกบทความ และทุกหน้าเว็บของเราโดยอัตโนมัติ โดยสามารถ config ได้ว่าจะวางไว้ด้านบนของบทความ ด้านล่าง หรือทั้ง 2 ที่ และสามารถยกเว้นไม่ติดตั้งปุ่มในบางบทความหรือบางหน้าได้อย่างอิสระอีกด้วย เมื่อมีคนมาคลิก​ Like แล้ว มันจะถาม username/password Facebook ของคนนั้น แล้วเอา link บทความ/หน้าเว็บของเราไปโพสต์บน Facebook Wall ของคนนั้น แล้วยังเปิดโอกาสให้เขียน comment เพิ่มเติมอีกด้วย

3. กล่อง Facebook Comment – สร้างกล่อง Comment ไว้ ใครที่มา comment บทความ/หน้าเว็บของเรา จะเป็นการเอา comment นั้นไปโพสต์ใน Wall ของคน comment ด้วย เพื่อนๆ ของคนนั้นที่เกี่ยวข้องก็จะเห็นใน Wall ด้วยเช่นกัน อย่างนี้ก็ทำให้เว็บของเราเป็นที่รู้จักกระจายกันไปเหมือนติดไวรัสเลยทีเดียว อย่างนี้แหละ..ที่เรียกว่า Viral Marketing

ทีนี้ บังเอิญว่า Plug-in ตัวนี้ เวลาจะใช้มัน เราต้องไปสร้าง Facebook Application ขึ้นด้วย ทีนี้หละ..มือสมัครเล่น จอดเลย อะไรกันเนี่ย Facebook App ID, App Secret

ผมก็เลยจัดทำเป็นบริการจัดหา Plug-in พร้อม Training วิธีติดตั้งให้กับท่าน จะให้ผมติดตั้งให้ก็ได้ ผมทำให้ 1 ครั้ง ถ้าท่านใดสนใจ กรุณแจ้งความจำนงที่หน้า Contact Form << คลิก ได้เลยครับ สิ่งที่ท่านจะได้รับก็คือ

 • Plug-in Facebook SEO
 • วีดีโอ Training วิธีการสร้าง Facebook Application, วิธีการติดตั้ง/ใช้งาน Plugin
 • บริการติดตั้งให้ฟรี 1 ครั้ง (ท่านต้องแจ้ง username/password ของ facebook และ wordpress ของท่านให้ผมทราบ)

ทั้งหมดนี้ ราคาเพียงแค่ 1,497 บาทเท่านั้น สนใจสั่งซื้อ กรุณาแจ้งความจำนงโดย คลิกที่นี่ >> หน้า Contact Form

 

แด่ความสำเร็จ
ธนกร – ผู้นำทีม ThaiMLMcenter.com

ธนกร ThaiMLMcenter

ผมทำอะไรอยู่ – http://twitter.com/ThaiMLMcenter
เขียน E-mail ถึงผมที่นี่ – Thanakorn@ThaiMLMcenter.com
นี่คือวีดีโอต่างๆ ของผม – http://youtube.com/ThaiMLMcenter
เป็นเพื่อนสนิทกับผมที่นี่ – http://facebook.com/ThaiMLMcenter.fanpage
เป็นเพื่อนกับผมบน Facebook – http://facebook.com/ThaiMLMcenter

บทความนี้ถูกค้นพบโดยคำค้นเหล่านี้:

 • วิธีเพิ่มกล่องถูกใจ (38)
 • เพิ่มกล่อง ถูกใจ ของ facebook ไปยังเว็บไซต์ (35)
 • มาใส่กล่อง Comment Facebook ในเว็บเรากันเถอะ (31)
 • เพิ่มกล่องถูกใจ (23)
 • OAuth 2 0 คือ (21)
 • กล่องถูกใจ facebook (20)
 • วิธีสร้างกล่องถูกใจ (20)
 • เพิ่มกล่อง ถูกใจ ของ facebook ไปยังเว็บไซต์ของคุณ เพื่อให้ผู้คนสามารถพบเจอและติดตามหน้านี้ได้อย่างง่ายดาย (18)
 • การสร้างกล่องถูกใจ (18)
 • เพิ่มกล่อง ถูกใจ ของ facebook (16)

ความเห็น

 1. ขอบคุณมากครับ

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.